Xuất khẩu gạo: Cần tổ chức lại sản xuất để tính chuyện đường dài

Trong tình thế khó khăn của xuất khẩu gạo, khi đang bị cạnh tranh gay gắt về giá bởi gạo giá rẻ từ Ấn Độ, Thái Lan và Pakistan, Việt Nam phải tìm ra con đường của riêng mình để phát triển ổn định lâu dài.

Theo Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á và Nam Á (Bộ Công Thương), năm 2013 được coi là thời kỳ “hoàng kim” cho gạo Việt Nam sang châu Phi khi đạt kim ngạch trên 2 triệu tấn, chiếm gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam. Châu Phi trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc. Tuy nhiên, kim ngạch đã giảm nhanh chóng trong năm 2014, chỉ đạt 425,7 triệu USD, do gạo Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với gạo của Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan và do gạo Việt Nam cung cấp “chệch” so với nhu cầu của thị trường.
Xuất khẩu 4 tháng đầu năm nay chủ yếu là gạo thơm, quanh dòng jasmine, đặc biệt tăng trưởng nhanh ở thị trường châu Phi (trên 27%), nhưng gạo trắng lại tiếp tục giảm. Theo Hiệp hội Lương thực (VFA), năm ngoái, xuất khẩu gạo trắng vào châu Phi đã giảm trên 60%, năm nay lại tiếp tục giảm nên chỉ còn khoảng 40% sản lượng so với năm trước.